Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

PTTH CẮT ĐOẠN RUỘT NON, LÀM MIỆNG NỐI TIÊU HÓA (P2)

  1. Chỉ định khâu nối ruột bên - bên ?
  2. Các phương pháp đóng kín mặt cắt ống tiêu hóa?
  3. Ưu nhược điểm của kỹ thuật khâu nối bên - bên ?
  4. Vì sao khâu nối ruột tận - bên lại ít được chỉ định ?
  5. Vị trí khâu 2 múi a b trong tận - bên ?
  6. Mở bên thành ruột ở vị trí nào trong tận -bên








1. Chỉ định khâu nối ruột bên - bên:
  • Trường hợp không cắt đoạn ruột:
    + VD: nối vị - tràng, nối tắt ruột non vào bên trong, nối ruột non vs ruột già
  • TH cắt đoạn ruột
    + Khẩu kính hai mặt cắt so le nhau đáng kể
    + Không đảm bảo chắc chắn tình trạng có tổn thương vi thể hay không ở 2 mặt cắt
    + Khẩu kính 2 mặt cắt quá nhỏ
    + Thành ruột phù nề - viêm dày
    + Mạc treo ruột dày
2. Các PP:
+ PP Moynihan
+ PP Mayo
+ Khâu 2 lớp bằng đường khâu vắt

3. Phương pháp khâu nối bên - bên:
  • Ưu
    + Dễ làm
    + Đảm bảo lưu thông, không sợ hẹp miệng nối
    + Không có điểm yếu tại miệng nối
  • Nhược
    + Biến dạng GP ruột non
    + Để lại túi thừa ở hai mỏm cắt cụt
    + Sóng nhu động qua miệng nối gián đoạn
4. Khâu nối ruột tận bên ít được chỉ định vì:
+ Khó làm
+ Vẫn để lại túi thừa ở một đầu ruột đã đc đóng kín
+ Vẫn có 1 điểm yếu ở bờ mạc treo ruột
+ Mất GP ruột non

5. Khâu 2 múi chỉ a, b một ở bờ tự do và một ở bờ mạc treo vào thành bên đoạn ruột dưới để làm điểm tựa

6. Mở bên:
+ Ruột non: gần về phía bờ mạc treo
+ Ruột già: Dải cơ dọc (dày hơn nên chắc)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét