Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

PTTH CẮT ĐOẠN RUỘT NON, LÀM MIỆNG NỐI TIÊU HÓA


  1. Chỉ định cắt đoạn ruột non?
  2. Đánh giá đoạn ruột không còn bảo tồn được?
  3. Các yếu tố giúp phân biệt ranh giới giữa vùng lành và cùng hoại tử
  4. Phương pháp cầm máu và cắt mạc treo dọc theo bờ mạc treo áp dụng khi nào?
  5. Khi nào thì cắt vuông góc với trục ruột?
  6. Mục đích của khâu kín lỗ mạc treo ruột?
  7. Trong kỹ thuật khâu nối ruột tận -tận 2 lớp:
    + Mũi khâu Toupet là gì?
    + Đóng lỗ hở cuối cùng ở mặt trước như thế nào?
  8. Khâu kín lỗ mạc treo bằng mũi khâu gì?
  9. Ưu và nhược điểm của khâu nối ruột tận - tận?

PTTH NGUYÊN TẮC CHUNG KHÂU NỐI ỐNG TIÊU HÓA


  1. 5 Lớp của thành ruột non? Sắp xếp của lớp cơ?
  2. Ruột non được tính từ đâu tới đâu? chiều dài và đường kính bình thường? bao nhiêu quai?
  3. Các điều kiện để có một đường khâu tốt?
  4. Khâu 1 lớp có thể chọn kỹ thuật khâu gì ?
  5. Ưu nhược điểm của khâu 1 lớp?
  6. Ưu nhược điểm khâu 2 lớp?
  7. Xử trí tổn thương nhỏ không nằm ở bờ mạc treo?
  8. Xử trí thương tổn gọn nhưng dài >2cm?
  9. Xử trí tổn thương nham nhở ở mép vết thương?
  10. Thương tổn bờ mạc treo có triệu chứng gì? thường CĐ nhầm lẫn vs cái gì? Tại sao ở vùng này lại khâu khó cho KQ tốt?
  11. Nguyên tắc khâu nối ống tiêu hóa?