- 5 Lớp của thành ruột non? Sắp xếp của lớp cơ?
- Ruột non được tính từ đâu tới đâu? chiều dài và đường kính bình thường? bao nhiêu quai?
- Các điều kiện để có một đường khâu tốt?
- Khâu 1 lớp có thể chọn kỹ thuật khâu gì ?
- Ưu nhược điểm của khâu 1 lớp?
- Ưu nhược điểm khâu 2 lớp?
- Xử trí tổn thương nhỏ không nằm ở bờ mạc treo?
- Xử trí thương tổn gọn nhưng dài >2cm?
- Xử trí tổn thương nham nhở ở mép vết thương?
- Thương tổn bờ mạc treo có triệu chứng gì? thường CĐ nhầm lẫn vs cái gì? Tại sao ở vùng này lại khâu khó cho KQ tốt?
- Nguyên tắc khâu nối ống tiêu hóa?
+ Lớp niêm mạc
+ Lớp dưới niêm mạc
+ Lớp cơ: gồm lớp trong: cơ vòng, dày => co bóp tạo nhu động ruột
lớp ngoài: cơ dọc, mỏng => đẩy thức ăn xuống dưới
+ Lớp dưới thanh mạc
+ Lớp thanh mạc
2. Từ Môn vị -> lỗ hồi manh tràng
Dài: 6,5 m
ĐK: giảm dần: khúc đầu 3cm, cuối 2cm
14-16 quai
3. Điều kiện (4)
+ Chắc
+ Cầm máu tốt
+ Kín:
- Không được để lớp niêm mạc phòi ra ngoài
- Khâu lớp thanh cơ - mạc phú kín hoàn toàn
+ Không gây hẹp
4. Thông thường: khâu mũi rời
chỉ khâu ngày càng tốt => có thẻ khâu vắt
5.
- Ưu điểm (3)
+ đường khâu mềm mại, không bị cộm, ít phù nề
+ không gây hẹp
+ ít thời gian - Nhược điểm (3)
+ An toàn thấp
+ dễ bị hở
+ độ chắc < khâu 2 lớp
- Ưu: + đường khâu chắc, kín
- Nhược (3)
+ Đường khâu bị cộm dày
+ dễ gây hẹp
+ nhiều tgian
- Dưới 5mm:
+ khâu 1 lớp toàn thể mũi chữ X
+ (nếu cần) khâu phủ 2 mũi O thanh mạc - cơ - 5mm - 2cm: Khâu 2 lớp
+ Lớp trong: toàn thể = mũi rời O
+ Lớp ngoài: Thanh mạc = mũi rời O hoặc khâu vắt
8.
- Vết thương nằm ngang: Khâu 2 lớp
+ khâu rời hoặc khâu vắt tùy - Vết thương nằm dọc: Biến thành đường khâu nằm ngang
+ Khâu 2 mũi vào chính giữa mét, kéo 2 phía tạo hình thoi
+ Khâu mỗi nửa bằng 2 lớp
9. + Cắt xén mép vết thương => tạo hình thoi có đường chéo dài vuông góc với trục ruột
Kỹ thuật:
Gấp dọc ruột, cắt 2 đường thành hình chêm (tam giác) -> hình thoi -> khâu như vết thương nằm ngang
10.
+ gây chảy máu nhiều => dễ CĐ nhầm với HC chảy máu trong do tổn thương tạng đặc
+ khâu khó cho KQ tốt: vì thiếu lớp thanh mạc bao bọc + nơi mạch máu đi vào ruột bị đứt
11. Nguyên tắc (6)
+ Mép vết thương: sạch, gọn, không nham nhở, ko rách nát bầm dập, cầm máu tốt nhưng ko gây thiếu máu
+ Đường khâu: lộn mép vào trong, thanh mạc áp sát nhau
+ Đường khâu: Kín
+ Mối khâu: Chắc chắn, đủ chặt, không tuột chỉ
+ Khâu theo chiều NGANG, không xoắn vặn, không kéo căng đường khâu
+ Rút ngắn giai đoạn hữu trùng, phải che phủ bảo vệ các vùng xung quanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét