Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016

KHÂU LỖ THỦNG LOÉT DẠ DÀY -TÁ TRÀNG / MỞ THÔNG DẠ DÀY


  1. Lưu ý gì khi chuẩn bị trước khâu lỗ thủng loét DD TTr ?
  2. Hướng khâu chỉ ? Vì sao buộc chỉ để lại chỉ dài không cắt ?
  3. Trường hợp nào có thể khâu tăng cường thêm một lớp thanh cơ ?
  4. Chỉ định mở thồn dạ dày ?
  5. Những kỹ thuật mở thông dạ dày thường dùng ?
1. Lưu ý:
+ Có thể dùng giảm đau khi đã khẳng định chẩn đoán
+ Muộn: cần truyền dịch Glucose, NaCl, Dịch keo ...
+ LUÔN LUÔN dùng kháng sinh đường toàn thân và đặt ống xông mũi để hút

2. 
+ Hướng khâu: Dọc theo trục của tá tràng (để tránh làm hẹp khẩu kính)
+ Để lại chỉ: để có thể buộc tăng cường với mạc nối lớn

3. Trường hợp thủng xa môn vị, có thể tăng cường thêm một lớp thanh cơ vì ít khi gây hẹp môn vị

4. Chỉ định mở thông dạ dày:
  • Mở thông tạm thời
    + Tránh khó chịu khi phải hút dạ dày kéo dài sau phẫu thuật lớn ở bụng
    + BN lớn tuổi nhiều nguy cơ suy hô hấp hoặc khó nuôi dưỡng sau mổ
  •  Vĩnh viễn:
    + Tắc nghẽn thực quản do u ác ko thể cắt bỏ
5. Kỹ thuật mở thông dạ dày thường dùng:
+ Stamm
+ Janeway
+ Witzel

6. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét